banner_htp.

Van cân bằng nước
van-can-bang-nuoc - ảnh nhỏ 1

Van cân bằng nước

Thương Hiệu: Wonil - Hàn Quốc
Mã sản phẩm VCB

Mua Hàng: 0865909568

Đánh giá 1 lượt đánh giá

13-08-2021

Bạn có thể biết rằng Van cân bằng nước "Water balance valve" là thiết bị cần thiết cho hệ thông nước, làm việc hiệu quả chuẩn xác nhưng liệu mà bạn có biết tại ...

1. Van cân bằng nước là gì?

Van cân bằng nước (Tiếng anh: balancing valve) là loại thiết bị dùng để cân bằng tổn thất áp suất hoặc lưu lượng giữa các nhánh tránh hiện tượng dàn có nước dàn không hoặc dàn nước áp lực thấp, dàn áp lực cao. Có hai loại van cân bằng là van cân bằng tự động và van cân bằng cơ. Van cân bằng tự động thì điều chỉnh dễ dàng hơn.

Công dụng của van cân bằng tự động. Dùng để điều chỉnh lưu lượng và áp lựctrên hệ thống phân phối, hệ thống nóng và hệ thống lạnh trung tâm. Van cân bằng nước giúp chúng ta đo và cài đặt lưu lượng, áp lực theo ý muốn (theo thiết kế). Các van này được lắp đặt ở đường cung cấp hoặc đường trở về trong hệ thống.

Mục đích của van cân bằng là để cân bằng tổn thất áp suất giữa các nhánh hoặc giữa các FCU tránh hiện tượng dàn có nước dàn không hoặc dàn nước áp lực thấp, dàn áp lực cao. Ở một chừng mực nào đó, các FCU ở sơ đồ hồi ngược là tương đương như nhau.

Còn khi dùng van cân bằng nước, bạn có thể hồi trực tiếp và dùng chính van cân bằng để căn chỉnh thay van bướm khí nén. Van cân bằng tay thì phải có kinh nghiệm để điều chỉnh, van cân bằng tự động thì điều chỉnh dễ dàng hơn.

van-can-bang-nuoc

2. Thông số van cân bằng nước

Thông số kỹ thuật

 • Chất liệu: Gang, đồng
 • Kích thước: DN15 – DN450
 • Kết nối: Ren / Mặt bích
 • Tiêu chuẩn mặt bích: EN 1092-1 / BS PN16 / JIS 10K
 • Áp lực làm việc: 16bar, 25bar
 • Nhiệt độ hoạt động: -10 đến 110 độ C
 • Xuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ.

van-can-bang-luu-luong-nuoc

3. Công dụng của van cân bằng nước

Để điều chỉnh lưu lượng và áp lực (cân bằng thủy lực) trên hệ thống phân phối, hệ thống nóng và hệ thống lạnh trung tâm, có tác dụng điều chỉnh lưu lượng, áp lực (Van cân bằng thuỷ lực). Van này giúp chúng ta đo và cài đặt lưu lượng, áp lực theo ý muốn (theo thiết kế).

Van cân bằng nước đo và điều chỉnh lưu lượng, áp suất để cân bằng thuỷ lực giữa các nhánh trong hệ thống giúp chúng ta tính toán lưu lượng và tổn thất áp suất, giúp cài đặt giá trị của các nhánh trong hệ thống giúp cân bằng thuỷ lực dễ dàng.

Các van này được lắp đặt ở đường cung cấp hoặc đường trở về trong hệ thống cùng với các van bướm điều khiển điện.

van-can-bang

4. So sánh hiệu quả sử dụng giữa van cân bằng cơ và van cân bằng nước tự động

4.1. Tổn thất áp cao và chi phí

Van cân bằng cơ: Tổn thất áp cao và chi phí mua van lớn. Dùng van cân bằng cơ tại các tầng và các nhánh cần lắp thêm các loại van khác nên làm tổn thất áp cao và làm tăng thêm chi phí lắp van bổ sung.

Van cân bằng nước tự động: Tổng thất áp thấp và chi phí mua van ít. Khi lắp van cân bằng tự động sẽ không cần lắp van các loại van khác giữa các tầng, tại các tầng và các nhánh mà chỉ cần lắp van tự động tại các unit cuối do vậy tổn thất áp là rất thấp và giảm được chi phí về van.

4.2. Chi phí lao động

Van cân bằng cơ: Van cân bằng cơ cần những cán bộ và công nhân có kỹ thuật và kinh nghiệm để điều chỉnh hoặc cân bằng hàng trăm chiếc van cân bằng cơ trong hệ thống theo quy mô của bộ giàn lạnh FCU hoặc AHU. Việc này đòi hỏi tốn rất nhiều nhân lực và rất khó để có thể cân bằng một cách chính xác các van.

Van cân bằng nước tự động: Van cân bằng nước tự động chính xác và đáng tin cậy hơn nhiều so với van cân bằng cơ lại không phải điều chỉnh do vậy không mất chi phí cân chỉnh van.

4.3. Chi phí vận hành

Van cân bằng cơ: Chi phí vận hành cao ở mức công suất tối đa. Với sự phức tạp và rất khó điều chỉnh van cân bằng cơ nên thường gây ra lưu lượng quá tải trong hệ thống ống dẫn từ đó làm tăng chi phí điện năng cho bơm nước làm lạnh.

Van cân bằng nước tự động:Chi phí vận hành thấp ở mức công suất tối đa. Van cân bằng hoạt động ở mức lưu lượng được thiết kế phù hợp do vậy chi phí điện năng cho bơm nước làm lạnh sẽ ở mức tối thiểu.

4.4. Hiệu suất hoạt động

Van cân bằng cơ: Chi phí vận hành cao khi không sử dụng hết công suất Khi một phần hệ thống hoạt động với áp suất cao hơn sẽ gây ra sự vượt quá lưu lượng ở phần còn lại đang mở của hệ thống.

Van cân bằng tự động: Chi phí vận hành thấp mặc dù hoạt động không hết công suất. Nếu hoạt động chỉ một phần công suất sẽ gây ra áp suất trên hệ thống cao hơn. Khi đó van cân bằng tự động sẽ tự định vị cho phù hợp với lưu lượng đã thiết kế do đó chi phí tiền điện hoạt động bơm làm lạnh sẽ ở mức tối thiểu.

4.5. Lưu lượng trong hệ thống

Van cơ: Một số nhà thiết kế xem van cân bằng không quan trọng bởi vì vẫn có van kiểm soát nhiệt độ để điều tiết lưu lượng trong hệ thống ống dẫn. Nhưng trong trường hợp một vài khu vực công suất thiết kế thấp hơn công suất thực tế (do điều kiện thiết kế như vật liệu xây dựng, thiết bị điện hoặc diện tích lớn hơn dữ liệu thiết kế).

Kết quả là nhiệt độ phòng sẽ luôn cao hơn ngưỡng cài đặt do vậy van kiểm soát nhiệt độ sẽ vẫn luôn mở mọi lúc điều đó sẽ gây ra sự vượt quá lưu lượng trong hệ thống ống. Điều đó sẽ gây ra hiện tượng những đoạn ống khác sẽ không đủ lưu lượng do vậy sẽ ảnh hưởng đến công suất của hệ thống điều hòa ở các khu vực khác.

Van tự động: Van cân bằng tự động sẽ luôn đảm bảo không có hiện tượng lưu lượng vượt quá trong trường hợp bất kỳ khu vực nào mà ở đó công suất thiết kế thấp hơn công suất thực tế do vậy sẽ không ảnh hưởng đến công suất của hệ thống điều hòa ở các khu vực khác.

4.6. catalogue

catalog

Các bạn có thể xem thêm van an toàn nước tại đây: Van an toàn nước

5. Van cân bằng tự động và van cân bằng tay

5.1. Van tự động

 • Mỗi van cần độ chênh áp khoảng 15 đến 30 kPa để hoạt động (cao hơn đoạn đầu máy bơm)
 • Không thể thay đổi ống đệm trong điều kiện đang hoạt động
 • Đôi khi những van này hình dáng như Lọc Y. Dễ bám cặn, dẫn đến tình trạng lưu lượng qua van không chính xác
 • Khó kiểm tra chênh áp, không có chức năng đóng
 • Không thể điều chỉnh nhiệt độ
 • Ít khả năng để cân bằng hệ thống
 • Không cần máy đo lưu lượng
 • Chi phí mua van cao.

5.2. Van cơ

 • Chỉ áp dụng độ chênh áp để cân bằng thủy lực
 • Có thể điều chỉnh
 • Không bám cặn
 • Có thể kiểm tra độ chênh áp
 • Có chức nă ng Mở, xả, đóng
 • Chi phí mua van thấp.

5.3. Những ưu điểm của van tự động

 • Tự động cân bằng lưu lượng
 • Độ chính xác cao hơn
 • Đáng tin cậy hơn
 • Chi phí đầu tư thấp
 • Chi phí vận hành hệ thống thấp
 • Tiết kiệm thời gian
 • Linh hoạt có thể bổ sung hoặc loại bỏ thiết bị đầu cuối mà không cần phải cân bằng lại hệ thống.
 • Tiết kiệm năng lượng hệ thống.

6. Hoạt động của van cân bằng

Van cân bằng tĩnh hoạt động với lưu lượng không đổi, được tích hợp vào hệ thống. Do đó, các cài đặt cho các van này phải được tính toán và điều chỉnh chính xác, vì chỉ cần thay đổi một trong số chúng trong hệ thống có thể thay đổi lưu lượng qua tất cả các van khác.

Van cân bằng động làm việc như bộ hạn chế dòng chảy. Chúng được đặt ở tốc độ dòng mong muốn và đảm bảo rằng tốc độ dòng lớn hơn không xảy ra. Nếu áp suất trước van tăng, nó sẽ đóng thêm một số, do đó tổn thất áp suất trên van trở nên cao hơn tương ứng. Điều này duy trì tốc độ dòng chảy mong muốn trong đường dẫn cụ thể.

Áp suất đầu vào cho một van cân bằng động cần phải cao hơn một giới hạn nhất định để nó hoạt động đúng. Điều này có nghĩa là kháng trở ở van xa nhất không thể gần bằng 0, như trường hợp với van tĩnh.

Cấu tạo van cân bằng

7. Ứng dụng của van cân bằng cơ và tự động

7.1. Ứng dụng của van cân bằng cơ (Van cân bằng tĩnh)

Hệ thống sưởi ấm và làm mát được thiết kế với một nguyên tắc, dòng chảy không đổi lưu thông một lượng lớn nước. Để làm điều đó hiệu quả nhất có thể, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng thiết kế chảy trong các phần khác nhau của hệ thống là chính xác. Van cân bằng cơ là lựa chọn tốt nhất trong các loại hệ thống này.

Sau khi cài đặt, chúng có thể được vận hành và được đặt thành luồng thiết kế mà không có rủi ro dòng chảy sẽ thay đổi do điều kiện tải một phần. Để cân bằng hydronic thích hợp trong hệ thống, một loạt các van cân bằng cơ được lắp đặt, thay đổi kích thước theo lưu lượng yêu cầu trong các bộ phận cụ thể của hệ thống.

7.2. Ứng dụng của van cân bằng tự động (Van cân bằng động)

Hệ thống sưởi ấm và làm mát hai ống được đặc trưng bởi các điều kiện thay đổi do van đóng mở tùy thuộc vào nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát. Điều này liên tục gây ra thay đổi dòng chảy và chênh lệch áp suất.

Nếu không có các phép đo thích hợp, các hệ thống như vậy phải chịu sự phân phối nhiệt không đồng đều, tiếng ồn và năng lượng không hiệu quả. Van cân bằng nước tự động là lựa chọn tốt nhất cho các loại hệ thống này.

Sau khi cài đặt, họ tối ưu hóa hệ thống dưới tất cả các tải có thể bằng cách kiểm soát áp suất chênh lệch. Kết hợp với các van cài đặt sẵn đảm bảo lưu lượng chính xác qua từng bộ tản nhiệt và vòng làm nóng sàn hoặc thiết bị đầu cuối làm mát, hệ thống được tối ưu hóa để kiểm soát nhiệt độ tốt nhất, tiết kiệm năng lượng và giảm tiếng ồn.

ung-dung-van-can-bang

8. Hướng dẫn lắp đặt van cân bằng nước

chúng tôi xin chia sẽ hướng dẫn lắp đặt van cân bằng nước qua dự án chúng tôi triển khai tại nước bạn.

 1. Các van cân bằng cần phải được kết nối với hệ thống đướng ống hệ chiller theo sơ đồ nguyên lý vận hành hệ chiller. Khu vực lắp đặt thường là vị trí sát trần.
 2. Vận hành hệ thống, ổn định áp suất đầu nguồn trước khi hiệu chỉnh van cân bằng.
 3. Tiến hành dùng đồng hồ đo (máy hiệu chỉnh cân bằng áp) hiệu chỉnh lần lượt trên từng con van (lưu ý van điện từ hoặc van điều khiển, van cổng … đều mở - tức có chất lỏng chảy qua van để hiệu chỉnh).

Sử dụng bộ đồng hồ đo chênh lệch áp suất để tính toán lưu lượng cho việc hiệu chỉnh van:

Mở nắp chụp nới cắm đầu đo thiết bị:

*Lưu ý: cắm đúng màu dây tương ứng với màu đầu đo trên đồng hồ và trên van.

 • Màu đỏ tương ứng với phía đầu nguồn, hay nơi có áp suất cao.
 • Màu xanh tương ứng với phía hạ nguồn, hay nơi có áp suất thấp.
 • Nếu áp lực đường ống quá cao có thể mở tạm khóa dòng chảy trước van.

Việc hiệu chỉnh van cân bằng cần được thực hiện bởi những kỹ sư được đào tạo chuyên môn, có kiến thức và kinh nghiệm hiệu chỉnh theo chỉ dẫn từ nhà sản xuất.

Sau khi hiệu chỉnh van cân bằng xong,  cần chỉnh lại nắp van và thao tác theo mốt số bước sau:

 • Chỉ số trên (màu đen) hàng thập phân, chỉ số dưới màu đỏ (hàng đơn vị)
 • Xoay một vòng chỉ số màu đen chạy từ 0-9 ( chiều ngược kim đồng hồ) và ngược lại, cứ mỗi vòng chỉ số màu đỏ lại tăng lên mọt cho ta kết hợp được chỉ số Kv giúp tính lưu lượng theo từng size van cụ thể có kèm theo catalogue của nhà sản xuất.
 • Như hình dưới ta có chỉ số Kv bằng: 4,5
 • Dựa theo nguyên lý của Venturi khi thay đổi tiết diện đường ống sẽ làm thay đổi áp suất trước sau tại khu vực đó, lưu lượng qua van tỉ lệ với căn bậc hai chỉ số chênh lệch áp suất đo 
 • Khóa van (trên ống đo) và mở van cách ly trước khi cắm đầu dò vào, rồi từ từ mở van khóa rồi van cách ly, khi chỉ số trên đồng hồ ổn định, tiếp tục khóa van trên hai ống đo trên đồng hồ sau đó nhấn nút zero trên đồng hồ để chỉ số bằng 0 (áp suất chênh lệch giữa ống khi hai ống thông nhau), tiếp theo mở khóa van trên hai ống đo rồi đóng van cách ly để chỉ số ổn định trên đồng hồ cho ta thông số chênh áp tại hai vị trí cắm đầu đo.
 • Tiếp theo hiệu chỉnh lần lượt các van khác thêm một số lần khác tới khi thông số lưu lượng ổn định.

Công thức tính lưu lượng theo hệ số Kv cho sẵn (kèm Catalogue) và thông số chênh lệch áp suât.

*Hướng dẫn cân chỉnh van cân bằng cơ

PGTech là nhà phân phối các loại Van cân bằng gồm có Van cân bằng cơ, Van cân bằng tự động, Van điều khiển chênh áp, Van cân bằng kết hợp điều khiển điện cùng các loại van cơ và van điều khiển và nhiều dải sản phẩm thiết bị cơ điện của các thương hiệu nổi tiếng thế giới. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về các sản phẩm và dịch.

Các bạn tham khảo thêm sản phẩm: Van an toàn

9. Địa chỉ cung cấp van cân bằng uy tín

Dòng van cân bằng là dòng sản phẩm được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay, chúng ta có thể thấy chúng ở trên nhiều hệ thống làm việc khác nhau. Sản phẩm được chúng tôi nhập khẩu trực tiếp tại các nước có ngành công nghiệp phát triển như Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc,... Công ty chúng tôi luôn cam kết:

 1. Tư vấn giải pháp tối ưu nhất về van và phụ kiện đường ống.
 2. Hỗ trợ báo giá 24/7.
 3. 100% sản phẩm chính hãng, giấy tờ đầy đủ.
 4. Trữ lượng tồn kho lớn, giao hành nhanh trong 24h-48h.
 5. Giá thành tối ưu nhất.
 6. Bảo hành chính hãng 12tháng - 24tháng.
 7. Đổi mới khi có lỗi sản phẩm.
 8. Thăm hỏi định kỳ sau bán hàng.

Hotline: 0865909568 (Zalo) hoặc Gmail: trongkhanh@tuanhungphat.vn

Cảm ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết của chúng tôi chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ! Trân Trọng !

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
23-06-2021 08:23:31 khánh

Báo giá hộ mình van cân bằng nước DN25 với

Trả lời

 

yoshitake_valves
pn_2
pn_1
leser_logo
kitz_valves_logo
pn_1
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TUẤN HƯNG PHÁT

Địa chỉ: Số 25, Liền Kề 13, Khu Đô Thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội

VP Phía Nam: 117, Quốc Lộ 1A, Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, TP.HCM

Mã số thuế: 0103463024

STK: 111 249 195 680 14 - Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam CN Hà Nội

Emailtrongkhanh@tuanhungphat.vn

Hotline: 0865909568

NHẬN THÔNG TIN TỪ CHÚNG TÔI
1